Phân Biệt Lỵ Amid Và Lỵ Trực Khuẩn

trieu chung benh kiet ly

Triệu Trứng Khác Nhau Giữa Lỵ Trực Khuẩn Và Lỵ Amíd

✅ Bệnh kiết lỵ là bệnh đường ruột liên quan mật thiết đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bệnh kiết lỵ có thể là bệnh kiết lỵ trực trùng và , cả 2 loại lỵ này đều có thể lây lan thành dịch nhưng đặc biệt là lỵ trực trùng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể có nguy cơ tử vong. ? 

benh kiet ly
Bệnh Lỵ Amid
 • ✅   Lỵ Trực Khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa do trực khuẩn Shigella gây nên và dễ gây dịch.
 • ✅   Lỵ Amíp là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng Amip gây nên. Bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới, nghèo, vệ sinh kém. Bệnh có xu hướng kéo dài và chuyển thành mạn tính nếu không được điều trị tích cực.
Đặc ĐiểmLỵ Trực KhuẩnLỵ Amip
Mầm BệnhShigellaKý sinh trùng amip
Nguồn LâyBệnh nhân, người mang trùngBệnh nhân, người mang bào nang amip
Đường LâyTiêu hóaTiêu hóa
TuổiChủ yếu là trẻ nhỏ, người già yếuChủ yếu lứa tuổi lao động
MùaHè, thuRải rác quanh năm
DịchCó khả năng phát dịchBệnh tản phát
Miễn DịchKhông bền vữngKhông bền vững
Vị TríĐại tràng, tiểu khungĐại tràng
Mức ĐộBề mặt niêm mạc đại tràngLớp cơ đại tràng
Đặc Điểm ChungCấp tínhCấp tính, mạn tính
Nhiễm TrùngRõ, rầm rộNhẹ
Hội Chứng Lỵ+++++/+
Rối Loạn Nước, Điện Giải+++/-
Suy Kiệt+++/+++
Công Thức MáuBạch cầu tăngBạch cầu bình thường, E tăng
Soi PhânHồng cầu, bạch cầu

Amip (-)

Hồng cầu, bạch cầu

Amip (+)

Cấy PhânShigella (+)(-)
Soi Trực TràngLoét nông, rộng ở bề mặt niêm mạc, ± xuất huyếtLoét miệng nhỏ, đáy sâu và rộng đến lớp cơ
Kháng sinhBiseptol

Acid Nalidixic

Quinolon khác

Ementin

Metronidazole

Mixiode, mexaform

Điều trị triệu chứngChú ý bù nước, điện giảiChú ý dinh dưỡng, chống thiếu máu, suy kiệt

 

✅ Bệnh kiết lỵ trực khuẩn lây theo đường ăn uống và rất có khả năng gây thành dịch lớn bởi vì chúng có khả năng tồn tại trong tự nhiên khá lâu.

trieu chúng dau bung do kiet ly
Đau Bụng Nguyên Nhân Do Kiết Lỵ

Thời Gian Tồn Tại Của Vi Khuẩn Lỵ

 • ✅   Vi khuẩn lỵ có thể sống và phát triển trong nước ngọt, rau sống, thức ăn tối thiểu từ 7 – 10 ngày và cũng có thể sống lâu hơn nữa. Ở các quần áo, đồ dùng trong ăn uống của người bệnh kiết lỵ trực khuẩn hoặc trong đất có khi chúng tồn tại tới từ 6 -7 tuần lễ.

Phân Nhóm Lỵ Trực Khuẩn

 • ✅   Người ta chia lỵ trực khuẩn thành 4 nhóm: S. dysentriae, S. Flexnerie, S. Boydii và S. sonnei. Trong 4 nhóm lỵ trực khuẩn này thì nhóm hay gặp nhất ở Việt Nam là Lỵ Trực Khuẩn nhóm S. Flexnerie.
 • ✅   Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng, nhóm Lỵ Trực Khuẩn gây bệnh kiết lỵ nặng nhất là lỵ nhóm 1, trong đó týp S. shiga gây bệnh nặng, nguy kịch hơn cả và rất dễ đưa đến tử vong nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. S. shiga gây bệnh nặng và nguy hiểm bởi vì chúng vừa gây bệnh bằng nội độc tố và ngoại độc tố.
 • ✅   Đối với các loại vi khuẩn thì loại nào gây bệnh bằng ngoại độc tố cũng có bệnh cảnh lâm sàng rất nặng. Và nếu vi khuẩn vừa gây bệnh bằng nội độc tố và vừa gây bệnh ngoại độc tố, bệnh cảnh lâm sàng càng trầm trọng hơn.
ly truc khuan
Lỵ Trực Khuẩn Shigella

Các Triệu Chứng Của Hai Loại Lỵ Này

 • ✅   Mọi người có thể mắc bệnh kiết Lỵ Trực Khuẩn đặc biệt là những người chưa có miễn dịch chống lại trực khuẩn lỵ. Sau khi có một lượng lớn trực khuẩn lỵ vào trong cơ thể khoảng vài ba ngày là bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi lỏng nhiều lần, phân có máu.
 • ✅   Giai đoạn đầu phân còn có khuôn nhưng sau một thời gian ngắn phân sẽ lỏng kèm theo có chất nhầy như mũi và có máu. Máu xuất hiện là do độc tố vi khuẩn lỵ làm tổn thương niêm mạc ruột. Máu chảy ra trộn lẫn với phân.
 • ✅  Lúc đầu là máu tươi, dần dần phân lỏng ra và máu hòa lẫn với phân, chất tiết dịch của ruột cho nên màu của phân lúc này lờ lờ như máu cá nhất là phân của bệnh nhân bị lỵ trực khuẩn týp S. shiga.
ly truc khuan
Lỵ Trực Khuẩn Shamonilla
 • ✅  Lỵ Trực Khuẩn S.shiga giai đoạn đầu còn biết số lần đi ngoài trong ngày nhưng vài ba ngày sau thì không thể đếm được số lần đi ngoài do phân cứ tự chảy ra ở hậu môn. Đồng thời thể rạng suy sụp do nhiễm độc độc tố nặng. Song song với nhiễm độc độc tố thì đối với bệnh kiết Lỵ Trực Khuẩn thường là đi ngoài nhiều lần cho nên xảy ra hiện tượng mất nước và chất điện giải có khi rất trầm trọng. Nhiễm độc độc tố nặng và mất nước, chất điện giải dễ đưa đến tử vong đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi già yếu nếu không cấp cứu kịp thời.
 •   Lỵ Amíp thì tác nhân gây bệnh là Ký Sinh Trùng Amíp ( Entamoeba histolitica ), chúng thuộc loại đơn bào, khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên tuy có ngắn ngày hơn so với trực khuẩn lỵ nhưng vai trò gây bệnh của chúng cũng không thể xem thường.
 • Bệnh kiết Lỵ Amíp chủ yếu là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già. Khi bị bệnh thường có 2 loại : Cấp Tính và Mạn Tính:
benh ly benh ly amid
Bệnh Lý Lỵ Amid
 • ✅ Thể Cấp Tính: thường gặp là những hội chứng lỵ, bao gồm đau bụng, mót rặn và đi ngoài phân có máu lẫn với chất nhầy như chất tiết ở mũi ( nhầy máu mũi ). Đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi ngoài không có nhiều phân. Đối với một số bệnh nhân thỉnh thoảng có tiêu chảy nhưng không rầm rộ, ồ ạt như bệnh kiết Lỵ Trực Khuẩn.
  • Người bệnh thường xuất hiện đau quặn bụng từng cơn, đau dọc theo khung đại tràng trước khi đi ngoài. Song song với đau bụng là mót rặn. Người bệnh đau bụng rất muốn đi ngoài nhưng khi ngồi vào nhà vệ sinh rất lâu nhưng không đi ngoài được (đi nhanh về chậm).
  • Nếu ở thể nhẹ thì sức khỏe ít bị ảnh hưởng nhưng khi bệnh nặng thì bệnh nhân có thể bị suy kiệt (đi ngoài ra máu nhiều lần trong ngày), rối loạn chất điện giải, bụng trướng.
 • ✅ Thể Mãn Tính: Khi bị Lỵ Amíp không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, không đúng phác đồ thì bệnh sẽ chuyển thành mạn tính và khi đó Lỵ Amíp sẽ chui vào trong niêm mạc ruột tạo thành các kén Amíp, từng đợt chúng lại xuất hiện gây đau bụng, đi ngoài ra máu tươi nhất là khi ăn các loại thức ăn lạ, nhiều mỡ…
  • Hậu quả của Lỵ Amíp mạn tính là gây nên viêm đại tràng mạn tính làm cho người bệnh rất khó chịu và dễ bị suy kiệt do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Mắc bệnh kiết Lỵ Amíp còn có một nguy cơ lan truyền ngược dòng gây nên hiện tượng áp xe gan.
benh ly benh ly amid
Bệnh Lý Lỵ Amid

Phòng Bệnh Kiết Lỵ Như Thế Nào?

 • Muốn phòng bệnh kiết lỵ ( Lỵ Trực Khuẩn Và Lỵ Amíp ) có hiệu quả thì cần đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải và phân của người bệnh đúng quy định như cho vào hố xí, có các chất sát khuẩn mạnh kèm theo như vôi bột, cloramin đặc biệt là ở các vùng nông thôn.
 • Không được xả phân và giặt quần áo của người bệnh kiết lỵ ra sông, suối, ao, hồ. Không nên ăn rau sống không hợp vệ sinh, không uống nước chưa được đun sôi, không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua… Cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
trieu chung di ngoai ra mau
Kiết Lỵ Ra Máu
 • Trong gia đình có người mắc bệnh kiết lỵ nên cách ly các dụng cụ ăn uống và đồ dùng trong sinh hoạt. Các dụng cụ ăn uống cần luộc bằng nước đun sôi. Đối với các cơ sở buôn bán, kinh doanh thực phẩm và các nhà hàng, khách sạn có liên quan đến ăn, uống cần kiểm tra sức khỏe nhân viên phục vụ, đặc biệt là xét nghiệm phân định kỳ nhằm phát hiện người lành mang Lỵ Amíp hoặc Lỵ trực khuẩn.
 • Đối với người lành mang mầm bệnh cần được điều trị dứt điểm và cần xét nghiệm phân theo định kỳ. Những vùng có nguy cơ mắc lỵ trực khuẩn cần được sử dụng vắc-xin phòng bệnh kiết lỵ trực khuẩn theo chỉ dẫn của cán bộ y tế địa phương.
trieu chung dien hình benh kiet ly
Triệu Chứng Điển Hình Bệnh Kiết Lỵ

Nhà Thuốc Tâm Phức Thiện Hân Hạnh Được Chia Sẻ Cùng Quý Độc Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội Dung Có Bản Quyền Và Đang Được Bảo Vệ!!